Cẩn thận với mặt đường băng tuyết khi đạp xe mùa đông

Trong chín tháng trong năm , tất cả chúng ta đều được khuyến khích ra ngoài và đi xe . Tuy nhiên , vào thời điểm sâu của mùa đông khi mà băng trở thành rủi ro chính cho những người đi xe đạp thể thao , chúng tôi muốn đảm bảo cho bạn có thể phòng tránh được những tình huống và tai nạn đáng tiếc xảy ra .

Một cách tốt nhất để có thể đi trên băng đó là hãy đợi khi mặt trời lên để có thể làm tan chảy băng. Tuy nhiên , điều đó không phải lúc nào cũng có thể và trên  một số làn đường băng vẫn đông cứng và trơn.

Chúng tôi đã có bài đăng về các biện pháp phòng ngừa để thực hiện ở đây, nhưng các nguyên tắc cơ bản là :

  • Nếu có thể hãy đi xe sau khi mà nhiệt độ tăng lên . Còn nếu như bạn không thể làm được điều đó hãy bám vào những con đường cồng kềnh hơn nơi mà xe ô tô sẽ làm ấm bề mặt đường .
  • Nếu như bạn không đi làm và ngay sau khi sửa chữa thể dục việc đi xe trong nhà hoặc thử đi off road.
  • Cưỡi xe trong nhóm cũng có nghĩa là bạn đã khiến mọi người chú ý đến bạn nhưng hãy tăng khoảng cách giữa người đi xe, vì vậy bạn có nhiều chỗ để phanh nếu một trong nhóm của bạn đi xuống (tốt hơn tất cả bạn!)
  • Hãy giảm tốc độ và đánh giá mặt đường chặt chẽ, đừng phanh một cách đột ngột và tránh thay đổi đột ngột theo hướng
  • Giảm áp suất lốp, tăng độ tiếp xúc của bạn với mặt đất, và lý tưởng đi xe với lốp xe rộng hơn bạn sẽ vào mùa hè

Làm theo những hướng dẫn cơ bản này sẽ giúp bạn giữ an toàn. Nhưng có một số bề mặt đường cụ thể nhưng cũng tùy thuộc vào tình huống và khu vực mà bạn cần phải chăm sóc đặc biệt.

Khi vượt qua cầu và cầu vượt

Cẩn thận với mặt đường băng tuyết khi đạp xe mùa đông-Ảnh 1

Các cây cầu và cầu vượt có thể phục vụ tuyệt vời cho những tay đua tốc độ .Nhưng trong trường hợp khi đoạn đường này bị gió lạnh tấn công từ trên xuống dưới gây mất nhiệt tywf cả 2 mặt và mất rất nhiều thời gian để sưởi ấm . Trên mặt đường bình thường nhiệt từ bên dưới có thể làm tan băng nhanh hơn nhưng đối với các cây cầu được làm từ bê tông và thép lại làm mất nhiệt từ bề mặt nahnh hơn. Về mặt tích cực hầu như các cây cầu này đều rất thẳng cũng chính vì thế bạn ít có khả năng gặp rắc rõi hơn khi cố gắng chạm vào bề mặt băng giá.

Cố gắng đi từ cạnh của cây cầu  gắn bó gần trung tâm nơi xe ô tô đã đi. Tiếp tục di chuyển theo đường thẳng, và dừng lại và đi bộ (lý tưởng là trên vỉa hè) nếu bạn phải làm.

Khi đi vòng quanh các vũng nước

Cẩn thận với mặt đường băng tuyết khi xe mùa đông-Ảnh 2

Nếu bạn có thể thấy một vũng nước, và nó rõ ràng là ướt và không rắn, bạn biết rằng điểm đó không phải là băng giá. Đôi khi bạn nhớ là màng mỏng xung quanh mép băng nơi mà vũng nước ít nông hơn, và do đó dễ bị đông cứng hơn. Để tránh đi vào băng giá hãy vòng qua vũng nước với cua rộng hơn.

Khi đi quanh góc

 

Góc nghiêng làm giảm sự tiếp xúc của lốp với mặt đất, khiến bạn dễ bị trượt bánh xe hơn bên dưới.Khi bạn tiếp cận một góc , hãy chú ý tới những nguy hiểm và cố gắng sử dụng các khu vực đường gần trung tâm hơn. Làm giảm tốc độ  của bạn trước khi bạn đi vào góc, và cố gắng lấy đường thẳng nhất có thể. Không phanh khi tiếp xúc với nó – vì điều này sẽ làm giảm hơn nữa lực kéo của bạn.

Khi leo núi

Cẩn thận với mặt đường băng tuyết khi đạp xe mùa đông-Ảnh 3

Càng đi càng cao, càng lạnh – bạn sẽ nhận thấy điều này cực kỳ nếu bạn rời khỏi chân đồi đầy nắng trên và tham gia một chuyến xe leo núi và thấy mình đóng băng ở trên đầu. Nếu băng là một rủi ro, giữ cho thân cưỡi cưỡi của bạn ở phía bên phẳng hơn có thể. Nếu bạn đang leo núi, hãy ở yên ngựa chứ không phải leo ra khỏi yên ngựa – điều này sẽ giữ trọng lượng của bạn trở lại trên bánh sau và giảm cơ hội trượt.

Khi trời mưa và trời lạnh

Ice có thể mọc lên bất kỳ lúc nào, nhưng đặc biệt là nếu có lượng mưa. Điều đó chỉ đơn giản là cho phép để các thứ ướt hơn để đóng băng – vì vậy nếu bạn biết có mưa nhiều hơn bình thường, và nhiệt độ là gần bằng không, chăm sóc đặc biệt.

Khi đi trên những con đường không được sử dụng rộng rãi

Hầu hết người đi xe đạp thích sử dụng làn đường nông thôn bởi nó cho cảm giác rất dễ chịu mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nếu nó đủ lạnh đến nỗi băng đá là một rủi ro, thì tốt nhất là nên bám vào các con đường đông đúc hơn . Hầu hết chúng ta không thích lái xe xung quanh xe hơi nhưng nhờ họ mà các con đường có thể nóng lên được và làm tan băng.

Hãy cố gắng sao cho không đi xe quá vỉa hè làm nơi mà băng có rất nhiều những tích tụ cùng với những cảnh giác với nước xung quanh rãnh thoát nước và máng xối có thể bị đóng băng .

Khi đi trên các con đường rợp bóng cây

Cẩn thận với mặt đường băng tuyết khi đạp xe mùa đông-Ảnh 4

Khi vào mùa hề những bóng mát dưới tán cây có thể khiến cho bạn trốn khỏi ánh nắng mặt trời với chuyến đi kéo dài ướt đẫm mồ hôi . Nhưng vào mùa đông nó lại trở nên nguy hiểm hơn với những con đường bị che phủ và khó rằng có thể ấm dần lên . Hãy di chuyển xe đi trong những đốm nắng gần trung tâm hơn nhé.

Xem thêm :

 

 

 

Leave a Reply