Chỉ số BMI hoàn hảo cho người đi xe đạp là bao nhiêu?

Chỉ số khối cơ thể hoặc gọi là BMI được sử dụng rộng rãi để đo lường cân nặng của bạn so với chiều cao cho biết được thể trang của bạn có thật sự khỏe mạnh hay không? Nhưng chỉ số này có liên quan gì tới những người đi xe đạp. Để có thể giải đáp băn khoăn này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1.BMI cho người đạp xe

Sức mạnh từ trọng lượng là điều quan trọng đối với những người đi xe đạp nhưng làm thế nào để họ biết con số phù hợp mà hướng tới ?

Chỉ số BMI hoàn hảo cho người đi xe đạp là bao nhiêu

Chỉ số khối cơ thể ( BMI ) là một trong những nấc thang được sử dụng để đo xem mức cân nặng của bạn so với chiều cao có thật sự khỏe mạnh hay không . BMI được tính bằng cách lấy trọng lượng chia cho bình phương chiều cao của bạn . Ví dụ bạn nặng 60kg và cao 1.65m thì chỉ số BMI sẽ được tính là :

 

60 ÷ (1,65 x 1.65) = 22.03.

2.Chỉ số BMI lành mạnh cho người đi xe đạp là gì?

 

Bốn người đi xe đạp dưới đây đều thuộc phạm vi khỏe mạnh nhưng chỉ một tay đua mạnh mẽ, cơ bắp như Robert Förstemann gần như là người có khối lượng thừa cân, trong khi Chris Froome đang vắt kiệt sức. Conor Dunne rất cao và Nairo Quintana ngắn, nhưng cả hai đều có cùng BMI chính xác.

 

Tên người cưỡi          Trọng lượng (cm)       Chiều cao (kg)            BMI

Nairo Quintana                         167                        59                       21,2

Chris Froome                           186                         69                      19,9

Robert Förstemann                  174                         90                      29,7

Conor Dunne                            204                         88                      21,1

Chỉ số BMI được sử dụng rộng rãi và là một công cụ hữu ích cho các chuyên gia y tế . Nhưng nó vẫn không nói lên được toàn bộ câu chuyện . Nó được một nhà thống kê người Bỉ thiết kế vào năm 1832 để có thể kiểm tra mức độ tăng trưởng bình thường trong mọt quần thể lớn . Nhưng nó không được thiết kế để theo dõi sự béo phì cũng như sức khỏe cá nhân . Nhưng nó vẫn là một phương tiện mang tính xu hướng với quy mô lớn . Nó vẫn hữu ích khi bạn thật sự rất cao hoặc thấp như trường hợp đối với nhiều người đi xe đạp rất cơ bắp và béo có thể gây ra những hiểu lầm .

 

BMI không tính tới trọng lượng cơ thể của bạn bao nhiêu là cơ bắp và chất béo là bao nhiêu . Thậm chí quan trọng hơn nó cũng không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin về nơi mà cơ thể chứa chất béo được lưu trữ. Để có thể có bức tranh toàn cảnh bạn cần phải tìm ra được khối cơ thể mỏng.

3.Tính toán cơ thể Lean Body Mass

Khối lượng cơ thể nạc là phần trọng lượng cơ thể bạn không béo . Điều này rất quan trọng đối với nhiều người đi xe đạp hơn là BMI . Chấy béo là chất chuyển hóa trơ. Nó không có đóng góp gì trong những hoạt động đi xe đạp của bạn và nếu bạn đang kéo thêm trọng lượng lên dốc nó sẽ khiến làm chậm bạn xuống.

Chỉ số BMI hoàn hảo cho người đi xe đạp là bao nhiêu

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể khỏe mạnh là 14-17% đối với nam giới và 21-24% đối với phụ nữ, nhưng vận động viên chuyên nghiệp có tỷ lệ phần trăm mỡ trên cơ thể thấp đến 6-13% đối với nam giới và 14-20% đối với phụ nữ. Bất cứ thứ gì thấp hơn giới hạn dưới này đều gây tổn hại cho sức khoẻ, vì một lượng nhỏ chất béo rất cần thiết. Một người như Förstemann, theo ví dụ trước của chúng tôi, nằm ở giới hạn trên của phạm vi khỏe mạnh đối với BMI nhưng có tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể thấp – đây là một ví dụ điển hình về lý do tại sao BMI có thể gây hiểu nhầm.

 

Nếu bạn muốn cải thiện như là một người đi xe đạp, nhưng vẫn khỏe mạnh, đó là khối lượng cơ thể của bạn mà bạn cần biết.

Các phương pháp khác để tìm khối lượng cơ thể nhẹ cân bao gồm calipers cơ thể, đo chất béo trong da gấp, hoặc phương pháp tinh vi dưới nước, mà chỉ có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, một bộ cân sẽ làm việc hoàn hảo để đo khối lượng cơ thể.

 

Leave a Reply