Chiều cao yên xe : Chỉnh sao cho đúng và tại sao nó lại quan trọng

Thiết lập chiều cao yên xe đúng là điều cần thiết cho sự thoải mái, hiệu quả và tránh chấn thương. Ở đây chúng tôi giải thích tại sao nó quan trọng và cho bạn biết làm thế nào tốt nhất để thiết lập chiều cao yên xe của bạn cho sự kết hợp tối đa của sự thoải mái và tốc độ.

Đặt chiều cao yên xe của bạn: làm thế nào để tự làm nó

Một số yếu tố quyết định sự thoải mái của bạn trên xe đạp – nhưng chiều cao yên xe đóng một vai trò rất lớn. Có bộ yên xe của bạn quá thấp hoặc quá cao có thể dẫn đến niggles và chấn thương nếu không được kiểm soát.

Xem thêm: 4 phương pháp chỉnh chiều cao yên xe đạp

Chuyên gia về xe đạp Ben Halim từ Bespoke Cycling chỉ ra có hai phương pháp chính để điều chỉnh chiều cao yên xe : đầu tiên sử dụng đo lường inseam của bạn để xác định chiều cao lý tưởng cho yên xe của bạn. Thứ hai là một phương pháp truyền thống, trong đó bạn đặt gót chân lên bàn đạp và đặt chiều cao để chân của bạn hoàn toàn thẳng. Khi bạn đăng nhập, điều này sẽ khiến bạn có một chiều cao gần với lý tưởng.

Nếu bạn chọn sử dụng tùy chọn đo lường inseam, chúng tôi đã có hướng dẫn chi tiết chính xác về nó như thế nào, từ Scott Tomkinson của Kernow Physio , dưới đây. Tomkinson đã chịu trách nhiệm tư vấn cho đội WorldTour về các yếu tố phù hợp với xe đạp, bao gồm chiều cao yên xe.

Vì vậy – bạn đã sẵn sàng để đi? Đây là cách đặt chiều cao yên xe của bạn theo bốn bước đơn giản …

Bước 1: Đặt thước kẻ giữa hai chân của bạn

 

Sử dụng một thước kẻ thẳng dài vừa phải, chân đứng dang rộng bằng vai, để thước kẻ vào giữa hai chân và kéo nhẹ để mô phỏng áp lực từ ngồi trên yên xe.

Bước 2: Đánh dấu chiều cao của thước đo

Tiếp theo, chúng ta đánh dấu trên tường ở chiều cao của thước đo (sử dụng một cây bút chì nếu bạn đang làm việc này trong phòng khách!), Và lấy một phép đo từ điểm này thẳng xuống (không theo đường thẳng của Chân) xuống sàn nhà, với băng đo.

Bước 3: Lấy độ đo 10cm

Sau đó chúng tôi lấy 10cm đo đó. Đây là điểm khởi đầu tốt cho một chiếc xe đạp. Ví dụ, nếu đo chân người bằng trục chân vịt là 76,9 cm, trừ 10cm cho chiều cao yên xe ban đầu là 66,9 cm.

Bước 4: Áp dụng phép đo này lên chiều cao yên ngựa

Một khi bạn đã đo lường quan trọng này, nó được áp dụng cho xe đạp của bạn từ trung tâm của khung dưới cùng đến đỉnh đầu của yên xe (nằm ở giữa ray) theo dây chuyền của ống ghế. Điều quan trọng là bạn đo từ trung tâm của BB.

Khi điều chỉnh chiều cao yên xe của bạn để đạt hiệu suất tối ưu, Tomkinson chỉ ra: “Như với bất kỳ phương pháp nào, có những biến số khác sẽ làm cho chiều cao yên xe của bạn cần được tinh chỉnh.

“Những điều này có thể bao gồm sự linh hoạt của người lái, chênh lệch về chiều dài chân hoặc tư thế – có thể bao gồm một số điều như chứng vẹo cột sống, sự không ổn định khung chậu hoặc sự sụp đổ của chân.

Chiều cao yên xe : tại sao chiều cao chính xác lại quan trọng?

Một chiếc yên xe hoàn hảo đặt bạn ở vị trí tối ưu để đạp một cách hiệu quả nhưng cũng tránh được sự khó chịu trong ngắn hạn và chấn thương dài hạn. Chiều cao yên xe là điều đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện đối với chiếc xe đạp của bạn với lợi ích lớn nhất có thể.

Kết quả từ các nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng một sai lệch 1-1,5cm từ vị trí yên xe tối ưu của bạn có thể có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí năng lượng khi đạp xe.

Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng thay đổi chỉ bằng 0.5cm vẫn có thể tạo ra một sự khác biệt đáng chú ý. Nghiên cứu cho thấy rằng thiết lập chiều cao yên xe quá cao là tồi tệ hơn là đặt nó quá thấp. Một khi bạn đã quen với chiều cao yên xe lý tưởng, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng việc điều chỉnh làm thay đổi sự thoải mái của bạn trên chiếc xe đạp.

Nếu bạn có quyền truy cập vào máy theo dõi nhịp tim và đồng hồ công suất chính xác, bạn sẽ thấy chiều cao yên xe tối ưu của bạn sẽ là nhịp phát ra nhịp tim thấp nhất cho một ngõ ra duy nhất.

Chiều cao yên xe và đau đầu gối

Ngoài những lợi ích về tốc độ và những thành tựu đạt được mà chiều cao yên xe chính xác sẽ cho phép, nó cũng là chìa khóa để giữ nhức mỏi, đau đớn và chấn thương vĩnh viễn.

Tobias Bremer, nhà vật lý trị liệu hàng đầu tại Physio Clinic Brighton nói: “Vị trí yên xe là trung tâm của mọi khía cạnh của việc đạp xe không đau. Mối quan hệ của nó với vị trí của bàn đạp là rất quan trọng, vì đầu gối có nhiều vòng quay mỗi phút và có thể sẽ bị chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại.

“Nếu thiết lập yên xe của bạn là để bạn mở rộng đầu gối nhiều hơn khoảng chuyển động tối đa từ 150 độ đến 70 độ uốn cong đầu gối, khả năng phát triển hội chứng dây IT tăng lên rất nhiều. Điều này chiếm 15% tổng số cơn đau đầu gối được báo cáo trong người đi xe đạp. ”

Những triệu chứng thường gặp khi để chiều cao yên không chính xác

Nếu yên ngựa của bạn ở sai chiều cao, quá xa hoặc xa trên trục dọc khung, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số khó chịu.

Bremer đã giải thích về vấn đề liên quan đến độ cao của yên xe và cách khắc phục:

Vấn đề : đau ở đầu gối.
Giải pháp : điều chỉnh yên ngựa lên trên và ngược lại.

Vấn đề : đau ở đầu gối.

Giải pháp : đặt yên ngựa xuống một chút và chuyển tiếp.

Vấn đề : đau ở đầu gối.

Giải pháp : điều chỉnh chiều cao yên xe lên hoặc xuống để đạt được đầu gối 150 độ với bàn đạp ở điểm thấp nhất. Cũng điều chỉnh vị trí từ trong.

Vấn đề : đau ở phía trước xương chậu.

Giải pháp : hạ thấp đầu yên xe hoặc nâng tay lái.

Làm được thiết lập chiều cao yên xe của bạn

  • Thay đổi chiều cao yên xe của bạn với từng bước nhỏ
  • Xem xét độ dài của Cranket khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chiều cao ghế khi thay đổi xe đạp của bạn
  • Giữ cho ghế của bạn được duy trì tốt – bạn sẽ không thể điều chỉnh nó nếu nó bị dính chặt
  • Chuẩn bị để Đánh giá lại chiều cao chỗ ngồi của bạn vào một ngày sau đó, dựa trên sự cải tiến tính linh hoạt của bạn

Những điều cần tránh khi thiết lập chiều cao yên xe

  • Cân nặng với vị trí cưỡi không thoải mái
  • Quên đi những thay đổi về tay lái hoặc vị trí cọc của bạn cần phải đánh giá lại chiều cao yên xe
  •  Bắt chước những thuận lợi – chúng được thiết lập theo nhu cầu vật lý của họ và mức độ khoan dung thoải mái
  • Hãy quên chắc chỗ ngồi của bạn Là phù hợp với ống trên cùng của bạn khi thắt chặt tất cả mọi thứ lên một lần nữa

 

 

Leave a Reply