Hoại tử toàn thân vì ăn thịt lợn “cắp nách” liên hoan dịp Tết

Ngay sau khi mua được một con lợn con “ cắp nách “ ở bản về người đàn ông này đã thịt và đánh tiết canh mời rất nhiều người tới ăn. Nhưng ngay sau đó khoảng 5 ngày , người đàn ông này đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu hoại tử ở trên da .

Bệnh nhân được xác định là N.H.T hiện nay 35 tuổi sống tại tỉnh Lai Châu . Hiện nay anh này đang được điều trị tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương . Bệnh nhân lúc này đang ở trong tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn rất nặng.

Hoại tử toàn thân vì ăn thịt lợn cắp nách liên hoan Tết
Theo nguồn tin từ phía người thân của bệnh nhân cho biết đúng vào dịp Tết dương lịch năm 2017 , anh T đã đi mua một con lợn cắp nách của người dân trong bản để liên hoan bạn bè . Ngay sau khi mua lợn , anh T đã trực tiếp giết mổ và chế biến món tiết canh cho 20 người ăn .

Sau 5 ngày kể từ khi ăn tiết canh, anh T bắt đầu có những triệu chứng như sốt cao , mệt mỏi , đặc biệt trên da xuất hiện những dấu hiệu hoại tử .Ngay lập tức anh được đưa vào bệnh viện đa khoa của tỉnh Lai Châu trong tình trạng sốc . Các bác sĩ ở đây đã xử lý cấp cứu và chuyển ngay xuống bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Sauk hi điều trị được vài ngày hiện bệnh nhân T vẫn ở trong tình trạng hoại tử khắp toàn thân và tập trung nhiều nhất ở mặt và tay chân . Đặc biệt là tình trạng bị hoại tử ngay đầu ngón tay và ngón chân khiến rối loạn máu đông rất nặng.

Theo số liệu thống kê chi tiết tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương , mỗi năm tính trung bình có tới 100 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn tại khắp các địa phương mà nguyên nhân chủ yếu liên quan tới việc ăn tiết canh hoặc tham gia vào giết mổ lợn.

Cũng đặc biệt , vào thời điểm cuối năm do nhu cầu dùng nhiều thịt cho dịp Tết tăng mạnh số ca mắc tử vong do liên cầu khuẩn ngày càng tăng mạnh hơn Đặc biệt, thời điểm cuối năm, số ca mắc và tử vong do liên cầu khuẩn thường tăng mạnh hơn.

Trao đổi với phóng viên BS Nguyễn Trung Cấp – Phó trưởng khoa Phụ trách khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) đưa ra lời khuyến cáo những người dân tuyệt đối không nên ăn tiết canh từ lợn cho dù lợn có sạch hoặc lợn mán , lợn cắp nách vì rất có thể chúng vẫn có liên cầu khuẩn .
Nhưng có một điều trong thực tế những con lợn nuôi tại nhà dù được chăm sóc sạch thế nào chúng vẫn bị nhiếm bệnh vì trong một đàn lợn có ít nhất một cá thể mang mầm bệnh liên cầu khuẩn.

Theo eva.vn

Leave a Reply