Hướng dẫn cách chọn săm xe đạp thể thao

Những người sành và là tay chơi về xe đạp thể thao chắc chắn sẽ cảm thấy rất đơn giản trong vấn đề chọn săm xe đạp thể thao để thay mỗi lần cần thay thế. Nhưng với những người mới chơi chắc chắn rằng họ sẽ có ý nghĩ đơn giản là “ thay săm nào cũng được thôi” nhưng ý nghĩ ấy cực kỳ sai lầm. Bởi khi sản xuất mỗi loại xe lại có kích thước vành và lốp , săm riêng . Chính vì vậy mà bạn hãy cần tham khảo những hướng dẫn dưới đây để chọn săm cho đúng với xe của mình.

Chọn săm đúng kích cỡ

Mỗi hãng xe đạp trên thị trường hiện nay đều sản xuất xe và có quy định về kích thước bánh xe, vành , săm , lốp riêng phù hợp với từng loại xe như xe road, TMB , touring và cả những loại xe đạp dành cho trẻ em. Cũng có những chiếc xe sẽ có kích thước săm giống nhau . Do vậy trước khi đi mua săm, bạn hãy xem xe của mình thuộc loai gì, kích thước lốp là bao nhiêu để có thể chọn loại săm phù hợp.

Cách chọn săm xe đạp thể thao

 

Đối với 2 dòng xe đạp thể thao hiện nay , kích thước quy định chung là 27inch tương đương với 700C nhưng bạn đừng lầm tưởng kích thước như vậy sẽ có kích thước săm giống nhau bởi ruột xe của những dòng xe này được sản xuất hoàn toàn khác nhau . Trong khi đó với loại xe đạp TMB thì độ rộng của vỏ chỉ có một kích thước duy nhất. Ở mỗi loại xe , độ rộng vỏ được in ở đuôi xe với những kích thước thường thấy như 700x18c, 700x23c.

 

Cách chọn săm xe đạp thể thao

 

Chu vi là chung, tuy nhiên độ rộng của vỏ xe lại khác nhau, với nhiều kích cỡ, vì vậy ruột xe cũng khác nhau – khác hoàn toàn với xe đạp leo núi chỉ có 1 độ rộng vỏ. Độ rộng vỏ xe được thể hiện ở đuôi xe như 700x18c, 700x23c,… Độ rộng này thay đổi từ 18mm cho đến 28mm. Ruột xe road có các kiểu quy cách: 700X18/23C hay 700X25/32C.

Đối với xe đạp leo núi độ rộng này thay đỏi từ 26inch -27.5inch  hoặc 29inch. Bạn có thể chọn săm có động rộng nhỏ hơn độ rộng của vỏ . Vì khi bơm săm sẽ phìm khớp hoàn toàn với vỏ , săm xe đạp thể theo thường có đọ co giãn lớn , không sợ bị nổ khi bơm hơi nhiều cho nên mà dễ dàng chọn lựa hơn.

 

Cách chọn săm xe đạp thể thao

 

Khi chọn săm cho xe đạp trẻ em nên quan tâm đến kích thước của bánh xe nhiều hơn là vỏ xe. Thường thường ruột xe đạp trẻ em cũng có rất nhiều kích cỡ, chính vì thế mà hãy chú ý để lựa chọn và thay cho chính xác.

Chọn kiểu van phù hợp

Đây cũng là một lưu ý khi muốn thay săm xe đạp , trên mỗi vành sẽ có một lỗ khoan phù hợp với từng loại van. Có 2 loại van chính là van Mỹ và van Pháp. Trong 2 loại van này , hiên nay van Pháp được lựa chọn nhiều hơn với lý do là nó giữ được hơi với lực nén rất cao nhiều lần so với van Mỹ . Nên nhớ hãy chọn một loại van có thể phù hợp với độ sâu của vàng xe, độ dài hợp lý có thể gắn bơm dễ dàng.

Lựa chọn một chiếc săm phù hợp cho xe của mình cũng chính là cách tốt nhất mà bạn có thể bảo đảm an toàn và không gặp bất cứ một khó khăn nào trong cuộc hành trình. Cần nghiên cứu kỹ về thông tin của xe trước khi muốn mua săm để có thể chọn lựa được một chiếc săm phù hợp.

Leave a Reply