Làm thế nào để làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản          

Việc làm sạch chiếc xe đạp của bạn sau khi đi là việc làm cần thiết bởi vì sẽ giữ cho các bộ phận luôn được mới , không bị tác động của gỉ sét và bụi bẩn giúp cho chúng có thể chuyển động trơn tru và mượt mà hơn. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích và bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng vô cùng nhanh chóng mà không làm hỏng chiếc xe đạp của mình .

1.Hãy đưa chiếc xe đạp của bạn đi rửa khi cần thiết

Làm thế nào để làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 1

Một trong khá nhiều những lý do khiến nhiều cuối cùng phải chịu những thiệt hại nhiều hơn là vì họ rửa quá nhiều . Nếu chỉ có một chút ít bụi bẩn trên khung bạn chỉ cần thổi hoặc lau . Nhưng nếu như chiếc xe đạp của bạn thực sự bẩn lấm lem và bùn đất hãy tắm cho nó .

 

2.Tìm một nơi để rửa nó

Với nhiều người việc sở hữu nhà cửa thì việc rửa xe trở nên dễ dàng hơn : bạn cần có một khoảng trống cùng với dây kéo và vòi rửa .Còn đối với những người sống trong các căn hộ thì việc rửa xe khá là khó khăn đối với họ .

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ rửa xe giá vô cùng rẻ , nhanh gọn bạn hoàn toàn có thể rửa sạch chúng tiện lợi hơn.

3.Chuẩn bị một số bàn chải và dụng cụ rửa

Để làm vệ sinh sạch sẽ cho chiếc xe đạp , bạn cần trang bi một bộ dụng cụ rửa xe đạp chuyên dụng , thêm một vài chiếc rẻ mềm thấm nước , nước xà phòng.

Làm thế nào để làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 2

Đầu tiên , hãy loại bỏ bùn đất ra khỏi chiếc xe và giúp chúng tơi mềm hơn bằng cách xịt nước vào chúng . Tất cả những bùn đất cứng đầu nhất bám trong những ngõ ngách như rãnh lốp xe đạp, hay dưới chắn bùn , nan hoa, xích và cả bánh răng đều sẽ bị trôi đi dưới áp suất của nước .

Không nên phun nước với áp suất quá cao để tránh làm hư xe, chỉ nên phun với áp suất thấp để bùn đất mềm ra và tách khỏi bộ phận xe .

Làm thế nào để làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 3

Phun nước từ xa cho tới gần các bộ phận của xe, khi lại gần giảm lực và áp suất xuống mức thấp nhất để tránh bị bẩn quần áo nhé.

4.Cọ rửa

Dùng khăn thấm nước xà phòng lau qua một lượt chiếc xe , sau đó dùng bàn chải lớn lông mềm để chải dàn khung , sử dụng bàn chải lông cứng để chà xát những nơi khó tiếp cận như lốp , sử dụng bàn chải lông nhỏ để chà những thành phần đặc biệt như dây sên, líp …

Hướng dẫn làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 4

Xà phòng có thể giúp loại bỏ hầu hết những vết bẩn trên chiếc xe của bạn nhưng nó lại khiến cho dầu mỡ ở các bộ phận dây sên cũng như líp trôi mất . Chính vì thế sau khi xe khô ráo rất dễ bị khô dầu . Dù sử dụng xà phòng hay không sử dụng bạn cũng cần phải tra lại dầu một lần nữa sau khi rửa để các bộ phận chuyển động tốt hơn.

5.Làm sạch dây sên

Hướng dẫn làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 5

Hãy cần thận khi làm sạch dây sên , các bùn đất có thể bám sâu và len lỏi trong những mắt xích và khó có thể ra nếu chúng ta chỉ xịt nước thôi chưa đủ . Một bàn chải nhỏ cùng với sự tỉ mỉ cẩn thận có thể giúp dây sên của bạn sạch tinh mọi bùn đất .

6.Làm sạch líp và các bộ phận khác

Hướng dẫn làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 6

Líp thường chứa rất nhiều tầng cùng các răng đan xen nên việc bùn đất bám vào và khó làm sạch hơn các bộ phận khác, hãy dùng bàn chải lông mềm nhỏ để chắc chắn làm sạch hết các tầng giúp cho chuyển líp được trơn tru hơn.

7.Làm sạch lốp xe

Hướng dẫn làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 7

Lốp xe là phần tiếp xúc với bùn đất nhiều nhất , không tránh khỏi đá dăm nhỏ mắc vào những khe lốp . Để có thể làm sạch lốp dễ dành nhanh nhất đầu tiên hãy tháo lốp ra khỏi trục xe. Dùng vòi để xịt cho bùn mềm và trôi bớt . Dùng bàn chải lông cứng đánh lốp theo chiều dọc lốp để làm sạch tất cả các kẽ .

8.Làm khô xe

Sau khi rửa xong hãy làm khô chiếc xe đạp của bạn để tránh nước đọng gây ra gỉ sét. Các bộ phận cần phải chú ý làm khô đó chính là líp , chuỗi sên và củ đề . Dùng khăn khô mềm để lau phần khung và hệ thống điều khiển nan hoa trước .

Hướng dẫn làm sạch chiếc xe đạp leo núi của bạn chỉ trong 10 bước đơn giản -Ảnh 8

Sử dụng vòi xịt khô để xịt nước đọng trong sên và líp , củ đề nhanh chóng.

9.Tra dầu cho xích

Việc làm đầu tiên sau khi làm khô xe là tra đàu mỡ cho sên để chúng có thể hoạt động linh hoạt, trơn chu hơn . Hãy chắc chắn đã lau khô sên , líp trước khi thoa dầu mỡ nhé

10.Kiểm tra toàn bộ

Thực hiện tinh chỉnh lại một số chi tiết như phanh , bu lông ốc vít có bị lòng ,  kiểm tra xem lốp có non không để bơm thêm và hệ thống sang đề , sang líp chính xác chưa để có thể chuẩn bị tốt cho chuyến đi tiếp theo.

Với một lần rửa xe bạn sẽ có thể tốn từ 20-30 phút để làm hoàn chỉnh . Hãy nghĩ tới việc bảo quản xe đạp được lâu bền và hoạt động tốt hơn để không lười rửa xe nhé.

Xem thêm :

Leave a Reply