Làm thế nào để phanh khẩn cấp mà không bị trượt ngã ?

Trong rất nhiều trường hợp có tình huống bất ngờ xảy ra bạn cần phải phanh đột ngột để tránh khỏi những va chạm đáng tiếc nhưng làm sao để ngăn chặn tình trạng trơn trượt hoặc ngã theo quán tính khi phanh ? Hãy tìm hiểu xem cách phanh khẩn cấp nhanh chóng ngay dưới đây nhé!

Trường hợp cần phanh gấp có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình bạn đi xe . Khi bạn đang lao xuống trên một ngọn đồi , một con dốc với tốc độ khá cao và sau đó liền bước ra khỏi những con đường bộ như một con cáo bỗng nhiên nhảy ra khỏi bụi cây và bất ngờ gặp phải chướng ngại vật ở phía trước như là một chiếc xe tải , một vật cản già đó khiến bạn phải xử lý kịp thời để tránh khỏi những va chạm đáng tiếc xảy ra.

Trong khoảng thời điểm này , một cú phanh gấp đột ngột và dữ dội có thể sẽ khiến bạn dừng xe đạp , chạm phải vật cản , bạn cũng có nguy cơ trượt bánh xe , bay qua thanh điều khiển và ngã xuống đường theo quán tính . Tuy nhiên có một vài bước cơ bạn bạn có thể áp dụng để có thể giữ được an toàn hơn.

Cách dừng phanh khẩn cấp

Làm thế nào để phanh khẩn cấp mà không bị trượt ngã ?-Ảnh 1

  • Đảm bảo cả 2 phanh của bạn đều hoạt động tốt , sử dụng 2 phanh chắc chắn nhưng hãy tạo thêm một chút áp suất cho phanh phía trước.
  • Giữ cho phần vai của bạn thư giãn (hoặc cố gắng) và giữ xe đạp thẳng không nghiêng
  • Giữ trọng lượng của bạn được thoải mái và thả lỏng trên yên ngựa, và tiếp tục hướng về phía trước – tập trung vào chuyển động của bánh xe phía sau và tránh nó trượt
  • Nếu bạn cảm thấy bánh sau bánh xe trượt hoặc nâng lên khỏi mặt đất, háy tiếp tục giảm đi áp lực lên phanh trước

 Chuẩn bị trước khi phanh khẩn cấp

Trong khi đi luôn luôn cần giữ cảnh giác với chiếc xe đạp của bạn , cố gắng và dự đoán nhiều hơn những nguy cơ cùng như va chạm có thể nảy sinh. Bạn cũng luôn phải giữ tầm nhìn của mình trước mặt bạn và luôn đặt tay lên phanh xe đạp để bạn có thể phản ứng tốt hơn.

Hãy luôn nhó rằng thời tiết và mặt đường cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo khoảng cách dừng . Vì thế nếu như nó ướt bạn cần điều chỉnh được tốc độ cho phù hợp hơn.

Cuối cùng hãy luôn đảm bảo phanh hoạt động tốt bằng cách đi xe đạp thường xuyên , kiểm tra bảo dưỡng định kỳ và trơ dầu mỡ để phanh hoạt động trơn tru hơn.

Xem thêm :

Leave a Reply