Làm thế nào để thay thế nan hoa khi bị hỏng

Khi bạn lái xe qua những hố sâu , ổ gà hoặc xảy ra những tai nạn bạn có thể khiến cho chiếc nan hoa của mình bị gãy. Nếu không được thay thế kịp thời toàn bộ vành và nan hoa còn lại khó có thể chống đỡ và gây nên những hỏng hóc khiến cho trục bị lệch dẫn đến méo vành khi tiếp tục di chuyển.

Thay nan hoa cho bánh xe không phải là điều dễ dàng , bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa xe đạp hoặc tự mình thay thế. Tuy nhiên làm sao để có thể thay thế nan hoa một cách dễ dàng là điều không phải ai cũng biết . Dưới đây , chúng tôi sẽ xin hướng dẫn cho bạn có thể thay thế nan hoa một cách nhanh chóng và đúng tiêu chuẩn.

Để có thể bắt đầu công việc sửa chữa, bạn cần tháo bánh xe xuống khỏi xe đạp. Lúc này bạn cần có một giá đỡ để nâng bánh xe lên cao cho dễ tháo. Sau khi tháo bánh khỏi xe đạp, sử dụng công cụ chuyên sửa xe để tháo lốp và săm ra khỏi bánh xe. Sau đó , định vị phần nàn hoa bị gãy.

Làm thế nào để thay thế nan hoa khi bị hỏng -Ảnh 1

Hãy xác định các nan hoa bị yếu bằng cách bóp 2 nan hoa cạnh nhau , nếu nan hoa bị mềm quá hãy chỉnh lại núm nan hoa để kéo căng lực giữa vành và tâm.

Một khi xác định được vị trí nan hoa bị yếu , đứt gãy hãy tìm cách tháo nó ra khỏi niềng  và lắp mới nó .

Làm thế nào để thay thế nan hoa khi bị hỏng -Ảnh 2

Các nan hoa thường được đan và sắp xếp có trật tự , không bao giờ đi qua tâm , do đó việc thay nan hoa mới rất cần chú ý . Bạn cần đảm bảo lực căng của các nan hoa đều nhau . Nên sử dụng một giá cân vành để cân vành . Bằng cách xoay vành khi cân bạn có thể nhận ra được vành đã đều lực kéo chưa. Nếu chưa cân vành chuyển động sẽ thường bị méo không theo một đường thẳng hay còn gọi là đảo vành. Nếu bạn để đảo vành khi đi rất có hại cho lốp và gây ảnh hưởng đến tốc độ và vành .

Làm thế nào để thay thế nan hoa khi bị hỏng -Ảnh 3

Làm thế nào để thay thế nan hoa khi bị hỏng -Ảnh 3

Sau khi kiểm tra vành đã cân , hãy lắp nó trở lại xe đạp . Sau khi hoàn thành , bạn có thể đi chiếc xe của mình thật dễ dàng . Nếu vành chưa cân , bạn có thể cảm nhận rõ ràng khi lốp bị đảo.Lúc này cần tháo ra để cân lại vành .

Làm thế nào để thay thế nan hoa khi bị hỏng -Ảnh 4

Với những gợi ý trên , hi vọng bạn có thể hoàn toàn tự mình thay thế nan hoa cho chính chiếc xe đạp của mình được dễ dàng hơn.

Leave a Reply