Những điều cần chú ý khi đi xe đạp dưới trời mưa

Sau mấy ngày lụt lội, vừa thấy trời êm êm, vác xe đạp ra đi chưa được bao xa thì hỡi ôi mưa giông lại kéo đến. Lúc mới đi xe đạp, tôi cứ thấy mưa là thiếu điều muốn vác xe lên đầu mà đi, vì cố đạp là bùn văng thấu đầu, văng tối mặt. Vậy phải làm sao? Hay vác xe lên đi thật? Tôi hi vọng vài cách sau đây giúp các bạn an toàn hơn, thoải mái hơn và lãng mạn hơn khi đạp xe trong mưa nhé!

Xả bớt hơi lốp xe

Ky-nang-di-xe-dap-trong-mua

Cần lắm! Vì đường trơn trợt, nếu lốp xe bạn no căng nó sẽ không bám đường tốt, hãy giảm nó xuống ở mức đừng quá mềm đến độ vành bị chạm. Lúc này xe bạn sẽ bám đường, vô cùng tuyệt vời! Cảnh mưa này nếu đi xe lốp cỡ 23c thì xem như là đau khổ nhất, vì có xả bớt xuống thì nó cũng không tăng độ bám nhiều bằng mấy lốp như 28c chẳng hạn. Kệ, cứ xả lốp.

Đeo kính

Ky-nang-di-xe-dap-trong-mua-6

Lúc này cặp kính là món phụ kiện tuyệt vời nhất! Nó giúp không bị nước mưa văng vào mắt, dễ dàng nhìn trong khi chạy. Do đó, nên mang theo kính mỗi khi đạp xe nhé!

Cố gắng kiểm soát tốc độ

Ky-nang-di-xe-dap-trong-mua-2

Lúc này, hãy đi chậm, quan sát kỹ; vì bất cứ lúc nào bạn lỡ đễnh là lúc bạn dễ gặp nguy hiểm. Không được phanh (thắng) gấp, sẽ rất dễ trượt.

Vào cua cẩn thận

Ky-nang-di-xe-dap-trong-mua-5

Vào cua với tốc độ chậm, quan sát một cách cẩn thận. Nên vào cua góc rộng. Khi nào cua, nên hạ chân bên ngoài xuống vị trí thấp nhất, như vậy sẽ đảm bảo trọng tâm của bạn, dễ bám đường hơn.

Tránh đi vào những khu vực không an toàn

Ky-nang-di-xe-dap-trong-mua-7

Hạn chế tối đa việc đi vào ổ gà, vũng nước, những mảng nhớt trên đường, vạch sơn kẻ đường,…những lúc mưa gió, mấy thứ này trở nên trơn trợt và khó đoán, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Nên tốt nhất cứ tránh chúng. Thậm chí bạn có thể trèo lên vỉa hè cũng được, miễn đừng lao thẳng vô chúng.

Chuẩn bị vài thứ cho đạp xe mùa mưa

Ky-nang-di-xe-dap-trong-mua-1

Lắp thêm vè xe: thứ vũ khí hiệu quả nhất để đạp trong mưa, không phải thấy lọt chọt sau lưng vì bùn văng.

Đầu tư bộ áo đi mưa cho xe đạp

Mũ lưỡi trai để tránh nước chảy xuống mắt xuống mũi.

Đèn báo hiệu sau xe để xe khác có thể nhìn thấy mình

Suy nghĩ lạc quan yêu đời

Ky-nang-di-xe-dap-trong-mua-4

Dĩ nhiên, đừng bao giờ cảm thấy khó chịu khi lỡ chìm trong cơn mưa. “Thôi thì ướt nhưng nhìn coi cũng mướt”, cứ nghĩ “trời nên mưa để mát mẻ hơn, chứ bữa giờ nóng quá!” rồi ung dung rong cỡi con xe từ từ đi về nhà. Suy nghĩ tích cực sẽ khiến mình luôn cảm thấy mọi thứ của cuộc sống là một món quà thú vị!

Leave a Reply