Những dòng xe road cơ bản cho cuộc đua 3 môn thể thao phối hợp

Sở hữu một trọng lượng nhẹ , các xe đạp thể thao có thể đạt được tốc độ cao khi nó di chuyển trên những con đường nhựa. Sự lựa chọn đối với những chiếc xe đạp Road sẽ là một phương tiện rất phù hợp để có thể chạy xe đường dài và trong các cuộc đua của bộ môn phối hợp.

Xe đạp road có rất nhiều những đặc điểm được thiết kế và phân loại chia thành rất nhiều lĩnh vực và phù hợp với mục đích sử dụng riêng biệt. Thường có 4 loại xe đạp road mà các cua-rơ sử dụng là :

Những dòng xe Road cơ bản cho cuộc đua 3 môn thể thao phối hợp

Road bike cơ bản

Đây được coi là dòng xe mang những đặc tính cơ bản nhất về dòng xe road. Chiếc khung của loại xe này có dạng hình ống trụ do đó mà nó có thể chị được những lực cản của gió. Hiện nay tay lái là một trong những dạng drop bar có thể tạo được những tư thế thoải mái và thuận tiện để đạt được những tốc độ cao . Loại lốp của chiếc xe này được trang bị rất nhỏ để nhằm giảm đi diện tích tiếp xúc của mặt đường. Hệ thống vành nhôm , ngoài ra còn được trang bị Groupset của Shimano loại Shimano Claris, Shimano Sora…

Những người mới bắt đầu chơi xe nên chọn những chiếc roadbike cơ bản và thường xuyên luyện tập những kỹ năng để có thể đi đường trường thật tốt .

Những dòng xe Road cơ bản sử dụng trong các cuộc đua 3 môn thể thao phối hợp

Với những người đam mê leo trèo và khám phá địa hình thì nên chọn những chiếc roadbike có khung nhôm siêu nhẹ để tiện sử dụng.

Những dòng xe Road cơ bản cho cuộc đua 3 môn thể thao phối hợp

Aero road bike

Đây là những chiếc xe roadbike được thiết kế áp dụng khí động học nâng cao . Xe được trang bị những phụ kiện và chi tiết rất nhỏ như lốp nhỏ , hệ thống tay lái drop bar. Khác biệt so với những dòng xe khác là xe được thiết kế bằng những vật liệu như carbon composite hay ở dạng ống dẹt như “ flat tube giúp cho nó có thể đạt được trọng lượng nhỏ và hệ thống cản giá thấp hơn.Hầu như những chi tiết khác cũng được thiết kế cho xe có cùng một mục đích , xe phù hợp với trạng thái đường bằng .

Xe này thường được trang bị bộ đề cao cấp của các hãng như Shimano ,Shimano Ultegra, Shimano Di2.  Bạn đương nhiên có thể sử dụng xe này để luyện tập hoặc tham gia cuộc thi 3 môn phối hợp.

Time trial bike

Đây là xe dạp mang một phong cách đơn giản đó là kiểu xe đạp tính giờ . Thông thường dòng xe đạp này được sử dụng ở những đường đua để tính giờ cá nhân và tính giò đồng đôi . Do vậy mà tiêu chuẩn của những dòng xe đạp này không thể vượt qua 6.8kg và cần đạt được những thông số như sau :

Nhưng dòng xe Road cơ bản được sử dụng trong các cuộc đua 3 môn phối hợp

Xe được thiết kế với tốc độ để di chuyển cao nhất trên đường bằng do đó mà nó không được thiết kế để có thể leo được dốc với kết cấu khí động học được thiết kế ở mức độ cao nhất. Thường khung là những chiếc ống dẹt kiểu Flattube trông giống như phần khung của xe aero . Còn phần tay lái có dạng “aero bar” với tư thế yên cao tạo cho người điều khiển có thể tận dụng được tư thế ngồi đỡ được lực cản của gió.

Phía trước xe được trang bị hê thống vành 3 căm hoặc vành căm cơ bản kết hợp phần vành được thiết kế sâu vào trong giúp cho người điều khiển tận dụng sức mah của đôi chân để đạp xe với tốc độ cao nhất.

Những dòng xe Road cơ bản cho cuộc đua 3 môn phối hợp

Những dòng xe Road cơ bản

Triathlon bike

Được coi là dòng xe chuyên dụng để có thể đạt được những thành tích cao bạn có thể lựa chọn một dòng xe đạp triathlon bike chuẩn. Thiết kế của nó được cho là khá giống với dòng xe đạp tính giờ nhưng điểm khác biệt của nó là có những điểm được tuân theo tiêu chuẩn UCI.

Chiếc xe này có trọng lượng với chỉ 6.8kg nhưng đối với chiếc xe đạp tính giờ thì nó không thể nhẹ hơn. Với tư thế ngồi xe này người điều khiển có thể đạp xe thoải mái mà không cần tới nhiều sức mạnh của chân để có thể giữ được sức cho phần thi sau.

Là dòng xe được coi là cao cấp nhất của Ceverlo , Cevelo P5 sở hữu cấu hình khung carbon cùng với bộ Groupset Shimano  Dura-Ace 900,  nó có hệ thống bánh carbon HED Jet 6 Plus với mức giá tham khảo 8.500 USD

Leave a Reply