Những lỗi cơ bản khi tập thể dục bằng xe đạp – Phần 1

Đối với rất nhiều người , việc luyện tập thể dục thể thao bằng xe đạp mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như tinh thần , ngoài ra còn giúp cải thiện môi trường . Nhưng không phải ai cũng biết đạp xe đúng cách .

Rất nhiều người đã gặp phải những khó khăn và bị chấn thương trong quá trình luyện tập do mắc phải những lỗi cơ bản sau :

1.Không tập luyện đúng giờ phù hợp

Thông thường khoảng thời gian tốt nhất để đạp xe đạp thể thao là vào lúc 5-8 giờ sáng và 4-7 giờ chiều là tốt nhất . Nhưng rất nhiều người lại lựa chọn khoảng thời gian từ 9-11 giờ để tập . Lúc này là lúc ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất chứa các tia tỉ ngoại không tốt cho sức khỏe . Nhất là vào mùa hè , cơ thể sẽ nhanh chóng mất nước và kiệt sức.

2.Bám ghì vào tay lái

Phần tay lái của xe thường chỉ có tác dụng là giữ thăng bằng chứ không thể chịu được sức nặng của toàn bộ cơ thể . Cho nên rất nhiều người vẫn cố ghì chặt tay lái khiến cho cơ thể bị dồn sức nặng lên hai vai và phần lưng. Điều này khiến bạn mỏi và nhanh chóng mất sức . Cho nên hãy thường xuyên thay đổi tư thế sap cho bạn có thể chuyển được một phần sức nặng xuống phần dưới để có thể đẩy phần hông về phía sau và thả lỏng tay.

Ghì tay vào ghi đông khiến trọng lượng cơ thể dồn lên hai vai và thân trên

3.Yên xe quá cao hoặc quá thấp

Trong trường hợp yên xe quá thấp sẽ dẫn tới sức đạp của chân ngày càng yếu đi, người mệt hơn. Còn trong trường hợp yên xe quá cao sẽ dẫn tới việc phần hông của bạn sẽ bị đẩy nhiều về phía trước và bàn chân khó có thể nào mà chạm được đất . Tốc độ đạp xe lúc này sẽ chuyển sang giai đoạn chậm hơn và gây ra rất nhiều tổn thương cho khu vực khớp ở háng và bẹn.

Để có thể đi xe với chiều cao phù hợp , bạn nên đo chiều cao xem có phù hợp với xe hay không ? Cách đơn giản nhất là bạn có thể đứng bên cạnh xe, sau đó hướng lòng bàn tay vào song song với sàn nhà tại một điểm trên cùng của xương chậu. Lúc đó chiều cao của yên phải được điều chỉnh làm sao cho ngang bằng được với vị trí đặt tay lên như vậy thì ngồi xe mới thoải mái .

4.Lắc lư sang hai bên khi đang đạp xe

Khi đạp xe , người thường lắc lư theo mỗi nhịp đạp . Do vậy mà bất kỳ ai cũng có thể không giữ được thăng bằng tốt . Lúc này lực ép có lẽ dồn về phần cổ vài vai . Lúc này nên cố định phần thân trên và chuyển động nhịp nhàng phần chân phía dưới sao cho thăng bằng .

5.Không dùng lực kéo bàn đạp lên

Khi đạp bàn chân có thể tì xuống phía bàn đạp rất dễ dàng nhưng bạn không nên dùng lực của chân để kéo bàn đạp lên mà hãy chuyển động nhẹ nhàng theo quán tính . Nếu kéo bạn dễ cảm thấy đùi bị mỏi và không vận động được toàn bộ các nhóm cơ . Hãy phân bố và sử dụng lực thật nhiều , đồng thời kéo vị trí bàn đạp lên phía trên .

6.Tay lái không ngang bằng chỗ ngồi

Đây là một lỗi cơ bản khi tập thể dục . Lúc này nếu tay lái thấp hơn vị trí của ghế ngồi thì bạn buộc phải dồn hết trọng tâm chính lên trên thân của cơ thể . Điều này dường như không có lợi trong quá trình tập luyện .Cách tốt nhất cho bạn lúc này là hãy để phần tay lái được cao ngang bằng với phần ghế ngồi của bạn.

7.Đầu gối chạm vào phanh

Lỗi này chỉ xảy ra khi bạn rời khởi vị trí ngồi và bị đẩy hông quá nhiều về phía trước . Để có thể tránh cho vị trí đầu gối khỏi những va chạm cùng tổn thương không đáng có bạn nên để cho phần hông nằm gần sát với yên xe rồi thực hiện từ từ di chuyển.

Trong suốt quá trình đạp xe, mà đầu gối của bạn có hiện tượng bị va chạm với phần tay phanh thì tức là chỗ ngồi của bạn đã quá gần với phần tay lái . Chính vì điều này dẫn tới thâm tím cho vùng đầu gối . Để có thể cải thiện bạn nên ngồi thẳng phần lưng đồng thời đẩy hông ra sau cho tới khi nào đạt được khoảng cách cử động an toàn hơn.

8.Gập mạnh khuỷu tay

Trong quá trình tập luyện , rất nhiều người chú tâm đến nhịp đạp lên xuống khiến cho phần khủy tay duỗi gập quá mạnh . Do đó . việc này khiến cho phần sức nặng của cơ thể đè hết lên hai cánh tay làm mất đi hiệu quả tập luyện.

9.Dùng ít lực ở chân

Dùng quá ít phần lực ở bàn chân sẽ làm cho sức đạp yếu

Trong trường hợp bạn dùng quá ít phần lực ở chân , bạn sẽ không đạt được những hiệu quả như mong muốn . Khi đó cơ thể sẽ bị lắc lư sang hai bên trong khi đạp , các cơ lúc này cử động không được linh hoạt khiến cho phần guồng đạp trở nên nặng nề , chậm chạp hơn . Chính vì thế mà nó dẫn tới những chấn thương không hề mong muốn.

10.Dùng quá nhiều lực

Trong khi luyện tập nếu bạn dùng quá nhiều sức dồn lực vào chân bạn sẽ dễ dàng bị bong gân , giãn dây chằng hoặc trượt chân khỏi bàn đạp khiến cho đầu gối của bạn có thể va chạm và gặp những tổn thường không đáng có vì vậy hãy đạp đều và duy trì lực tốt nhé!

 

Leave a Reply