Phòng ngừa chấn thương: Hội chứng hạch Iliotibial đùi và đầu gối (ITB)

Việc am hiểu về các căn bệnh giúp cho những người đi xe đạp có thể đánh giá được những cơn đau khi chấn thương , qua đó góp phần phòng ngừa tốt các chấn thương có thể gây ra.

 Triệu chứng xảy ra khi đi xe đạp

Sau một chuyến đi dài, nhiều người đi xe đạp bị đau và khiến cho đùi nhức mỏi . Nếu những triệu chứng này kéo dài một vài ngày hơn với mức bình thường sau khi đi xe thì nguyên nhân có thể do có quá nhiều ma sát của các mô liên kết trên cơ qua

Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn một vài ngày, tức là kéo dài hơn bình thường sau khi đi xe cơ bắp (một hoặc hai ngày), vấn đề có thể là quá nhiều ma sát của mô liên kết trên cơ bên ngoài, được gọi là dải iliotibial hay hội chứng(ITB).

Khi người đi xe đạp cảm thấy đau và đau ở phần ngoài của đầu gối của họ, trong tình huống tồi tệ nhất, đau khớp đầu gối phía sau là nghiêm trọng và khớp bị sung hãy tạm ngừng tập luyện và đòi hỏi dành vài tuần để nghỉ ngơi phục hồi.

Phòng ngừa chấn thương: Hội chứng hạch Iliotibial đùi và đầu gối (ITB)-Ảnh 1

Trong thực tế , đau khớp gối được làm trầm trọng hơn bằng cách đi xe đạp (thậm chí khoảng cách ngắn), đi bộ xuống dốc, đi xuống cầu thang, vv.. Đầu gối cảm thấy cứng sau khi không hoạt động, ví dụ, sau vài giờ ngồi yên hoặc lái xe đường dài.

ITB đau có thể gây ra ở những người đi xe đạp dày dạn kinh nghiệm, cũng như những người mới đến thể thao, vì có nhiều nguyên nhân, và các triệu chứng nhanh chóng trở thành mãn tính. Những người đi xe đạp có tình trạng này thường ngạc nhiên rằng, dù có khó chịu / đau, họ vẫn có thể di chuyển toàn bộ đầu gối của họ và có thể uốn cong và thẳng đầu gối mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Triệu chứng iliotibial là gì?

Các ITB là một mô mô liên kết có xu hướng bắt nguồn từ đỉnh xương chậu (xương hông), nơi mà cơ thể cơ thắt lưng lớn nhấ và cơ một hẹp hông chèn và. Điều thú vị là, dải IT liên tục với vách ngăn bên dưới cơ thể.

Các ITB tiếp tục giảm, thu hẹp khi nó gắn vào condyle bên của xương chày (phần ngoài của xương chân dưới của bạn), với các sợi cũng kéo dài đến phía trước của đầu gối. Cũng như uốn cong đùi ở hông, di chuyển nó sang một bên và gây ra vòng quay nội bộ, nó có vai trò quan trọng trong việc ổn định mặt bên của đầu gối.

Hội chứng xảy ra khi ban nhạc chà xát qua cầu lồi xương đùi bên,đây là  một phần nổi bật xương của xương đùi bên ngoài. Khi đầu gối của bạn liên tục uốn cong và kéo dài, đầu gối  có thể dễ dàng bị viêm. Nếu một người đi xe đạp đạp ở một nhịp 80rpm, thì tương đương với 160 trượt / phút. Trong một giờ đi xe, ITB chà xát qua đầu gối 9.600 lần.

 

Nguyên nhân thường gặp của hội chứng ITB

Thường thì hội chứng ITB là do sự mất cân bằng cơ, trong đó một số nhóm cơ (uốn cong hông,cơ tứ đầu) đã trở nên quá hẹp, trong khi những người khác (những người bắt cóc hông và chứng co giật) trở nên quá yếu hoặc mệt mỏi. Do đó, nó thường giúp tăng cường các cơ hông yếu hơn này (giãn nở, bắt tay và quay tròn bên ngoài).

Những sự mất cân bằng cơ có thể được nhấn mạnh bởi một vị trí đạp xe không chính xác; Ví dụ, bộ yên xe quá cao hoặc quá nghiêng . Các miếng đệm có thể quá gần với nhau cho chiều rộng của khung chậu, gây ra sự quay vòng đầu của khớp gối . Hiện nay , xe đạp chuyên dụng có thể cung cấp cung cấp các bộ phận nâng chân đạp có thể làm tăng chiều rộng chạc bằng 4cm.

Sự chênh lệch chiều dài chân hoặc khung chậu thẳng đứng là hai trong số những nguyên nhân lớn nhất gây ra các vấn đề ITB mãn tính; Những bất đối xứng cấu trúc này làm tăng lực ma sát. Sự lồi mắt cá chân / đầu bàn chân quá mức ảnh hưởng mạnh đến vùng đùi và đùi ngoài. Trong trường hợp nghiêm trọng, người đi xe đạp có thể cần các bộ chỉnh hình giày tùy chỉnh .

 

Leave a Reply