Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp

Tất cả mọi người đều cần tới pedals nhưng đối với những người mới chơi xe đạp thì các tùy chọn có thể khiến họ khá bối dối . Vậy hãy đi sâu tìm hiểu về những chiếc bàn đạp này để có thể nắm vững và có những lựa chọn thật tốt hơn.

1. Bàn đạp phẳng

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-1

Những chiếc bàn đạp ở dạng phẳng được BMXers ủng hộ, một số tay đua leo núi và bất cứ ai khác không muốn bị gắn vào bàn đạp bằng bất cứ cách nào. Chúng khác nhau từ những chiếc bàn đạp bằng nhựa rẻ tiền cho tới nhiều xe đạp có những tấm kim loại phẳng , láng bóng và hệ thống đinh tán , gai để giữ chân ở đúng những vị trí.
Những chiếc bàn đạp nhưạ Vavert Mountain Bike có kết cấu rắn và đơn giản hơn . Chúng sẽ giúp cho bạn có được từ a đến b nhưng có thể bị trơn trượt trong những điều kiện ẩm ướt .

Bàn đạp phẳng rất rẻ tiền cho thời tiết khô hạn , nhưng thân máy bằng nhựa của chúng thì không được cung cấp nhiều lực . Ngược ngại thì hệ thống bàn đạp phẳng hơn và đương nhiên sẽ tốt hơn nếu nó cung cấp một số các dừng chân khi bạn trượt . Vì điều đó giúp cho bạn có thể an toàn hơn một chút , thoát khỏi những nút giao thông.

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-2

Những DMR Vault Pedals với giá chỉ dưới 100 bảng được thiết kế là rộng, nhẹ, mỏng và có thể điều chỉnh được. Họ chắc chắn sẽ thêm một chút bling vào xe đạp của bạn!

Đó là lý do tại sao rất nhiều pedal phẳng có chân thép screwed vào kết cấu khung nhôm của họ. Các cạnh của chân đào hơi vào lòng bàn chân của bạn và khiến cho chân củabạn trượt. Những bàn đạp này được sử dụng tốt nhất với giày đế mềm như giày thể thao BMX và skate, hoặc Converse All-Stars cũ , có nghĩa là bạn có thể đạp thoải mái, dễ dàng nhảy lên và đi và vẫn đúng với xu hướng.
Bàn đạp phẳng là tuyệt vời cho: những cuộc đua , đi làm hoặc dao phố .
2. Bàn đạp và dây đeo

 
Bàn đạp clip và dây đeo có dây được thiết kế bằng da hoặc bằng nhựa quấn quanh bàn chân của bạn và một cái lồng đỡ – clip – giữ nó để bạn có thể bước chân vào. Nếu bạn muốn gắn chặt vào bàn đạp, bạn vươn tới và kéo dây buộc chặt chẽ, nhưng bạn phải cẩn thận đừng lạm dụng nó vì việc ra ngoài có thể rất khó khăn.

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-3

Một bàn đạp clip-and-strap có kiểu dáng retro.

Một ưu điểm của clip và dây đai trên bàn đạp là clip đặt bóng bàn chân của bạn lên phần thân của bàn đạp, và thường được chấp nhận là vị trí hiệu quả nhất.

Cơ thể của một chiếc đinh bấm và đinh bấm thường là khá nhỏ nên không hỗ trợ nhiều. Giày dép nên sử dụng là tốt nhất với giày đế cứng, như giày đi xe đạp leo núi hoặc giày dép khác dành cho hệ thống xe đạp không gót.
.
3. Trượt chân không
Bàn đạp không có nút bấm có một cơ chế cầm nắm kim loại hoặc nhựa dẻo trên đế giày để bạn gắn chặt vào bàn đạp. Bạn có thể thoát ra bằng cách xoắn chân đi ngang. Chúng được gọi là pedal clipless bởi vì chúng không có clip (hoặc dây đai).

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-4

Một số bàn đạp Look Keo 2 khá ngộ nghĩnh, với những cái khay để đi giày phía trên (màu xám).

Hệ thống chân không không được sử dụng rộng rãi đầu tiên được sản xuất bởi Look , ban đầu là nhà sản xuất gắn kết trượt tuyết . Dành cho việc đi xe đạp đường bộ , bàn đạp của Look và các hệ thống tương tự từ Shimano. Thời gian và những người lái khác có một cái nẹp lớn nằm phía bên ngoài của một chiếc giày dập cứng . Những chiếc nẹp chỉ phù hợp với một bên của bàn đạp ,do đó , có một khoảng thời gian học tập khi bạn tìm ra cách lật bàn đạp và nắm bắt cơ chế với nẹp. Những hệ thống này rất hiệu quả để đạp . Nhưng những đôi giày này lại là khó khăn để đi bộ phía bên trong bỏi các cleat.

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-5
Đối với những chiếc xe đường dài , những kiểu pedal không có clipless tuyệt vời, miễn là bạn có thể đỗ xe đạp của mình gần bàn tại quán cà phê. Những người đi kinh nghiệm có kinh nghiệm đi cùng với họ để đi vòng quanh thành phố, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên nên tránh xa những nơi đông đúc.

Bàn đạp không có khóa dùng để đi xe đạp leo núi có nêm vào chân đế giày . Shimano cũng bắt nguồn từ loại pedal này với hệ thống SPD vào đầu những năm 90 , vì vậy chúng hầu như được biết đến như là pedal SPD mặc dù chúng thực sự thực hiện bởi những nhà sản xuất khác như Crank Brothers hay Time.

Những loại bàn đạp SPD thường có hai mặt , do đó dễ dàng đi vào chúng , bạn chỉ cần đạp vào bàn đạp và nhấn mạnh chúng.
Đệm nằm gọn gàng giúp cho bạn có thể đi bộ trong giày với hệ thống SPD và có rất nhiều loại giày . Từ những đôi giày đế than siêu cứng để chạy đua xe đạp leo núi để giày đi bộ SPD và thậm chí cả dép.

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-6

Bàn đạp SPD Shimano m520. Các phụ trợ hai mặt cắt trong khi bạn không phải lo lắng về cách mà bàn đạp phải đối mặt.

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-7
Thiết kế khá gọn gàng làm cho SPDs trở thành một lựa chọn khôn ngoan nếu bạn định đi bộ rất nhiều!
Thiết kế này phù hợp với người đi làm, người đi xe leo núi, và thậm chí những người đi bộ giải trí cũng có thể được lợi từ việc đạp chân thật hiệu quả với những ngón chân cứng đủ để ngăn ngừa bàn chân bị đau.
4. Quirky stuff
Nếu bạn thích ý tưởng của bàn đạp không clip, nhưng lo lắng về việc gắn chặt quá chặt vào bàn đạp, hãy xem hệ thống Click’R của Shimano, phát hành dễ dàng hơn hầu hết.

 Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bàn đạp-8

Chuột Click’R của Shimano T400 có một hành động nhẹ hơn hầu hết các bàn đạp ‘không có’.
Một số pedal SPD có một cơ chế ở một bên và phẳng trên khác, do đó bạn có thể sử dụng chúng với một trong hai đôi giày SPD hoặc giày thường xuyên, hoặc gót chân, hoặc Uggs …
Một sự thay thế phổ biến cho pedals đường một mặt, bàn đạp Speedplay có cơ chế gắn vào nẹp, là hai mặt và mô hình Zero có phao điều chỉnh nổi (xem bên dưới). Chúng là thiết kế tuyệt vời để bạn có thể nhanh chóng đi làm và những người có vấn đề về đầu gối .
Speedplay Zero Chrome-Moly Pedals có cơ chế tương tác nằm trong bộ phận dốc, chứ không phải bàn đạp.
Lời khuyên
1. Hầu hết các pedal clipless có khả năng điều chỉnh căng thẳng. Quay lại ngay để chúng dễ dàng thoát ra khỏi, đặc biệt nếu bạn có chân nhỏ.

2. Nếu bạn gặp vấn đề về đầu gối, hãy tìm pedals với một số chuyển động tự do quay. Được biết đến như ‘nổi’ điều này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

3. Sử dụng bàn đạp không có clipless bằng cách học cách nhét và nhả nẹp trong khi tựa vào tường hoặc như vậy, tránh xa lưu lượng truy cập.

4. Như trên cho bàn đạp clip-and-strap.

5. Đối với đi xe đạp leo núi, đôi bàn đạp phẳng với đôi giày được thiết kế đặc biệt cho công việc. Giày chạy được thiết kế để nắm chặt nhựa đường chứ không phải bàn đạp kim loại.

Xem thêm :

Leave a Reply