Thiết bị giúp người mù đi xe đạp an toàn khi tham gia giao thông

Người mù có thể tự mình đi xe đạp bạn có tin không? Không có gì không thể trở thành hiện thực cả. Tại đại học Bristol (Anh) đã nghiên cứu và chế tạo ra một thiết bị có khả năng định vị mang tên là Ultracane.  Thiết bị này có khả năng định vị được sóng siêu âm như của loài dơi . Chính vì thế nó có khả năng giúp cho những người khiếm thính có khả năng di chuyển bằng xe đạp dễ dàng mà không hề gặp chướng ngại vật hay tránh khỏi những nguy hiểm khi lưu thông trên đường .

 

Thiết bị giúp người mù đi xe đạp an toàn

 

Thiết bị này được thiết kế phát ra những sóng siêu âm giống y hệt loài dơi vào ban đêm nên khi gặp những chướng ngại vật hay vật cản trên đường thì thiết bị sẽ phát ra những tín hiệu để cảnh báo cho người điều khiển tránh khỏi những vật đó. Tay lái cũng sẽ rung nếu vật thể đang đến gần tay lái bên trái hoặc bên phải.

 

Thiết bị giúp người mù đi xe đạp an toàn

 

Một chàng sinh viên ngành cơ khí hàng không ở Anh đã được lựa chọn để thử nghiệm Ultracane . Dan Smith bị mắc chứng Leber vào năm ngoái và không còn khả năng nhìn thấy. Trong cuộc thử nghiệm , Dan Smith lao xe đạp xuống dốc thành công với sự hỗ trợ của thiết bị định vị.

 

Thiết bị giúp người mù đi xe đạp an toàn

Ban đầu , chàng trai có vẻ khá lung túng và sợ Anh sẽ đâm vào phải một thứ gì đó trên đường , hoặc bị ngã và tồi tệ hơn . Nhưng khi lao xuống dốc thành công rồi , lúc đó Smith mới có thể thở phào nhẹ nhõm và tin vào sự hiệu quả mà nó mang lại . Giờ đây, anh có thể tự mình đi lại bằng xe đạp để di chuyển nhanh hơn mà không cần làm phiền ai đưa đón.

 

Leave a Reply