Tìm hiểu về công nghệ sợi carbon trong sản xuất xe đạp

Lịch sử ra đời của sợi carbon

Sợi carbon được ra đời từ năm 1879 là loại sợi tổng hợp đầu tiên của loài người do Thomas Edison phát minh khiông chế tạo sợi đốt của bóng đèn . Lúc này sợi đốt bóng đèn có thể chịu được nhiệt độ rất cao Đối với khoa học hiện đại ngày nay , sợ carbon là mang lại một giá trị hết sức to lớn.

 

Công nghệ sợi carbon trong sản xuất xe đạp

 

Đây là loại sợi tổng hợp có thể chịu được nhiệt độ cao, thành phần gồm có xenluloza có từ tre hoặc cotton . Carbon được chế tạo từ phương pháp nhiệt phân các sợi tre liên tục 40 giờ đồng hồ trong nhiệt độ cao để nhằm loại bỏ những khí như Oxy, Nitơ …chỉ giữ lại Carbon. Kết quả thu được là những sợi carbon có khả năng chịu được nhiệt độ cao .

 

Cho tới năm 1950,  Rayon đã tạo ra một loại sợi carbon đầu tiên có khả năng kéo dãn được . Ngày nay , khoa học hiện đại phát triển hầu hết các loại sợi carbon đều  được sản xuất bởi một nguyên liệu khác có tên là polyacry lonitrile.

 

Thành phần của sợi carbon

  • Tính chất hóa học

Công nghệ sợi carbon trong sản xuất xe đạp

Trong sợi carbon có tới  90% sợi là các nguyên tố carbon cấu thành nên, do khối lượng nguyên tử của carbon lớn hơn khối lượng nguyên tử của kim loại nên hiện nay carbon được chế tạo và sử dụng rất nhiều trong công nghiệp.

 

  • Tính chất vật lý

Trong công nghiệp sợi carbon được sản xuất ra có đường kính từ 7-10 μm có cấu tạo từ 30.000.Sợ carbon rất bền , do nó ít lẫn tập các nguyên tố khác, các phân tử sắp xếp trật tự . Ngoài ra trọng lượng nhẹ và bền hơn thép rất nhiều lần , khả năng chịu được kéo dãn lớn cùng với tính đàn hồi rất thấp cho nên carbon được sử dụng để chế tạo mũi máy bay

 

  • Nhược điểm

Tính dẫn điện tốt nên dễ bị ăn mòn điện hóa kim loại . Cho nên những vật liệu sản xuất từ carbon thường được sơn hoặc tráng nhựa bên ngoài .

Sợi carbon trên thị trường thường có đường kính 7 – 10 μm được cấu tạo từ khoảng 30.000 sợi đơn. Các sợi đơn gồm những tấm graphit mỏng thẳng, xoắn          và cuộn chặt lấy nhau.

 

Công nghệ sản xuất xe đạp ứng dụng Carbon

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại . Sợi carnon là nguyên liệu được ứng dụng để sản xuất các nguyên vật liệu trong đó có xe đạp.

Từ lâu carbon đã được sử dụng để sản xuất những chiếc xe dạp đua chuyên nghiệp bởi vì độ bền cao và trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với khung nhôm truyền thống.

Công nghệ sợi carbon trong sản xuất xe đạp

Các chi tiết của xe đạp hiện nay hầy hết cũng được sản xuất từ sợi carbon .  Nhưng sản xuất từ sợi carbon sẽ tốn rất nhiều thời gian, nếu như hàn khung xe chỉ phải mất 5-6 phút thì phải mất tới 90 phút để tạo ra một khung xe từ sợi carbon.Chính độ công phu và tỉ mỉ như thế mà những chiếc xe đạp đua có giá cao như vậy .

Các hãng xe đạp trên thế giới hiện nay đang nhanh chóng thay thế nguyên liệu sản xuất truyền thống sang carbon , họ muốn cho ra đời những dòng xe đạp cao cấp nhất, bền bỉ nhất để sớm cung cấp cho thị trường toàn thế giới.

 

 

Leave a Reply