Ứng dụng nguồn nguyên liệu từ tro trấu vào sản xuất lốp xe

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tác động của nguyên liệu tro trấu tới hiệu xuất của lốp xe có thể được cho là tương đương với cao su tự nhiên và cao su tổng hợp được dùng để chế tạo lốp xe đạp thể thao hiện nay .

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện với vỏ tro trấu bởi công ty Goodyear, khi vỏ trấu được đốt nó có thể sản xuất ra một nguồn điện năng tương tự như silica. Hiện nay , trong công nghệ sản xuất lốp, silica được trộn với cao su để tăng sức chịu đựng cho lốp xe , giảm lựa cản trên mặt đường và giúp tiết kiệm nguồn nhiên nhiệu cao su. Silica giúp làm tăng độ ma sát của lốp với mặt đường trong điều kiện mưa ướt và trơn trượt.

ung-dung-nguon-nguyen-lieu-tro-trau-san-xuat-lop-xe-2

Công ty này cũng đang tìm nhà cung cấp tiềm năng để mua tro trấu về phục vụ cho công nghệ sản xuất lốp xe. Việc ứng dụng tro trấu để sử dụng sản xuất  lốp xe sẽ giúp cho các nhà sản xuất tiết kiệm được khá lớn nguồn nguyên nhiên liệu , giúp hạ giá thành được lốp xe so với các nguyên liệu truyền thống . Đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á hiện nay là vựa lúa gạo lớn nhất nhất trên thế giới , mỗi năm lượng tro trấu được bỏ đi sau quá trình sản xuất lúa gạo. Nếu tận dụng được nguồn nguyên nhiên liệu này thì sẽ giảm thiểu được tối đa nguồn tro trấu được đổ ra các bãi rác mỗi mùa vụ hàng năm.

Ứng dụng nguồn nguyên liệu từ tro trấu vào sản xuất lốp xe

Ngoài nguồn nguyên liệu từ trấu , trước đó công ty này cũng đã nghiên cứu chế tạo nguồn năng lượng từ đậu nành để thay thế các nguồn gốc dầu hỏa có trong lốp xe.

Ứng dụng nguồn nguyên liệu từ tro trấu vào sản xuất lốp xe

Được biết theo thống kê của hiệp hội lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc ,mỗi năm tung bình sản lượng lúa gạo trên thế giới thu hoạch được là 700 triệu tấn gạo, việc xử lý tro trấu sau sản xuất gạo gặp trở ngại. Một số nơi xử lý bằng cách đốt bỏ chúng , nhưng một số lại đổ bừa bãi ra các bãi rác thải. Vì thế mà việc ứng dụng tro trấu vào làm lốp xe sẽ giúp cho tiết kiệm đáng kể nguồn nguyên nhiên liệu.

 

 

Leave a Reply