Xe đạp điều khiển bằng ý nghĩ

Chiếc xe đạp từng được ưa chuộng do không gây ô nhiễm đang được cải tiến liên tục. Thành viên trẻ nhất trong gia đình xe đạp là loại điều khiển tốc độ bằng ý nghĩ do Mỹ chế tạo.

Các nhà thiết kế công ty Parlee Cycles đã thiết kế và chế tạo thành công loại xe đạp có thể điều khiển bắng ý nghĩ. Họ cho biết chiếc xe đạp này có khả năng phản ứng với xung lượng từ não phát ra, tuỳ thuộc vào ý muốn của chủ nhân để tự động thay đổi tốc độ chuyển động.

Những mẫu của chiếc xe đạp này, mang tên PXP đã ra mắt công chúng vào quý 2 năm 2011. Nó là một sản phẩm lai tạo giữa chiếc xe đạp đua và xe đạp địa hình. Xe rất nhẹ vì khung xe được làm bằng sợi cacbon và polime.

Để đi trên chiếc xe này, người ta phải đội một chiếc mũ tựa như chiếc mũ bảo hiểm, vừa là cơ cấu điều khiển, vừa để bảo đảm an toàn. Mũ do các kỹ sư của của Công ty Deeplocal studio chế tạo, trong đó có lắp đặt một thiết bị rất gọn nhẹ, gọi là “thiết bị truyền phát thần kinh” (neurotransmitter), có chức năng dò sóng não của chủ nhân. Theo kênh vô tuyến, nó sẽ “giải mã” ý định của chủ nhân và truyền đến “trung tâm điều khiển” đặt phía dưới yên xe để “hộp số” chuyển đổi tốc độ.

Leave a Reply