Xe đạp đua khác xe đạp leo núi như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng xe road và xe địa hình đều là xe đạp thể thao thì giống nhau cả thôi . Nhưng có một điều bạn nên khám phá chúng kỹ hơn theo nhu cầu và mục đích của chuyến đi . Nếu có ý định chinh phục những con đường mòn sau núi thì một chiếc MTB là sự lựa chọn tốt nhất . Còn nếu bạn đam mê về tốc độ chinh phục những con đường nhựa thì bạn nên chọn những chiếc xe road.

Xem thêm :

 

Còn điều gì nữa khác biệt giữa 2 loại xe này không , chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

1.Thiết kế tổng thể

Dường như những chiếc xe đạp địa hình mang dáng vẻ và thiết kế hầm hố hơn với khung to và chiếc lốp to nhiều gai , hệ thống phuộc dầu hoặc phuộc air êm ái . Ngược lại thì những chiếc xe road lại có thiết kế thanh mảnh với chiếc khung vô cùng nhẹ , lốp mỏng và nhỏ khiến cho chiếc xe đạt được những tốc độ cao .

Xe đạp đua khác xe đạp leo núi như thế nào

Xe đạp leo núi sử dụng cho những địa hình nguy hiểm

Nhưng nhìn chung không thể dựa vào thiết kế mà có thể đánh giá được chất lượng của từng loại xe. Với xe đạp leo núi , thiết kế mạnh mẽ đó đem lạ cho những người đạp một cảm giác vô cùng ổn định, an toàn hơn trong các điều kiện và địa hình đường núi, người điều khiển vô tư sử dụng hệ thống phanh xe được an toàn hơn.Trong khi chiếc xe Road lại mang cho người điều khiển cảm giác nhẹ ngàng , tốc độ cao do lốp ít bám đường , nhưng nó lại khiến cho họ có thể không an toàn khi đi trong những trường hợp mưa, đường trơn và vô cùng ẩm ướt , dễ bị trượt ngã.

2.Chi tiết

+Lốp

của xe Road thường mảnh , ít gai thích hợp với địa hình đường đẹp, còn lốp của MTB lại bản rộng nhiều gai để tiếp xúc với địa hình rộng hơn như mỏm đá. Lốp xe road thông thường là 28 inch , bánh lớn tạo tốc độ và quãng đường nhanh hơn , còn MTB có kích thước là 26 inch và 24 vòng quay nặng và chậm hơn.

+Tay lái

Trong khi tay lái của Road hẹp và cong có thể ghì tay nghỉ còn của MTB lại thẳng và có hình cánh én hoặc sừng dê

 

+Khung xe

Khung MTB thiết kế vũng chãi , mạnh mẽ với những góc độ cầu kỳ , nặng. Còn xe Road lại được thiết kế thanh mảnh với khí động học giảm sức cản của không khí và gió ở mức tối đa.Chất liệu sử dụng để thiết kế nên khung xe road cũng được ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ nhưng chịu được lực cao.

 

+Phanh hãm

Phanh sử dụng cho MTB để di chuyển trên những cung đường nguy hiểm thường được trang bị phanh có lực hãm lớn , có thể lập tức khóa chết bánh xe thường là phanh dầu .

Còn đối với xe Road thì do vẫn sử dụng phanh V an toàn , vì xe vẫn được chú trọng tốc độ cao nên nếu phanh đột ngột sẽ khiến cho bộ phanh bị mất ngay lực ma sát khiến xe trượt trên mặt đường rất nguy hiểm .

 

+Càng trước

Đối với những chiếc xe địa hình , khi nhìn vào càng trước những người chơi MTB hoàn toàn có thể đánh giá được đến 80% giá trị và chất lượng của chiếc xe. Bởi MTB được trang bị cấu hình khá khủng nhằm chống lại những tác động và chấn động mạnh, giảm được xung chấn đến tay lái.

 

Ngược lại đối với xe đạp đua Road nó lại là một bộ phận không quan trọng lắm vì xe road chú ý tới tốc độ nhiều hơn.

+Bộ chuyển động

Số bánh răng của đĩa trước và líp của xe road ít hơn xe địa hình do nó có thể tận dụng tốt hơn những lực đạp để có thể chuyển thành tốc độ . Còn số răng của xe đạp địa hình dày hơn để có thể chịu được lực kéo tốt hơn khi đi lên dốc .

Xe đạp đua khác xe đạp leo núi như thế nào

Xe đạp đua được sử dụng cho đường trường và đạt được tốc độ cao

+Trọng lượng

Xe Road được tối giảm trọng lượng tới mức tối đa sao cho nhẹ nhất vì khi xe nặng sẽ khiến người điều khiển phải mất nhiều lực để đạp và khiến nhanh bị xuống sức . Còn MTB lại có trọng lượng nặng hơn để có thể đi an toàn trên các địa hình khác cần độ chắc và bám bền với địa hình.

+Mục đích sử dụng

Xe MTB sử dụng trong những môi trường phức tạp như núi cao , các đường có nhiều chướng ngại vật hay ổ gà , chịu được va đập rất mạnh.

Xe Road được sử dụng khi di chuyển tốc độ cao , dùng cho những ai đam mê phượt  đường trường .

 

Trên đây là những khác biệt chủ yếu giữa hai dòng xe Road và MTB . Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích trên , bạn có thể lựa chọn xe phù hợp với chuyến đi của mình.

 

 

Leave a Reply