Xử phạt xe đạp điện nếu không đăng ký biển số xe ?

Mới đây luật giao thông đường bộ được ban hành về việc đăng ký biển số và chính chủ cho xe máy điện , mô tô điện. Có rất nhiều chủ sở hữu xe đạp điện  hoang mang trong đó đa phần là các em học sinh không biết loại xe của mình đang đi có phải đi đăng ký chính chủ hay không?

 

Xử phạt xe đạp điện nếu không đăng ký biển số không?

 

Trước tình trạng giap thông ngày càng ùn tắc, các bậc phụ huynh đã chủ động cho con em mình chuyển sang đi xe đạp điện thay vì đi xe bus để chủ động đi lại .Chính vì thế mà số lượng xe đạp điện lưu thông ngày một tăng .

Theo Phòng Tuyên Truyền của cục CSGT ( C67- Bộ Công An ) cho biết, luật này được áp dụng kể từ ngày 1.7 , khi các phương tiện như xe máy điện , mô tô điện khi lưu thông trên đường mà không đăng ký biển số sẽ bị xử phạt hành chính an toàn giao thông.

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân có thể đăng ký và cấp mới biển số xe dễ dàng thì Bộ Công An trước đó đã ban hàng thông tư 54/2015/TT-BCA (sau đây gọi là Thông tư 54) bổ sung quy định về đăng ký đối với loại hình xe trên.

Xử phạt xe đạp điện không đăng ký biển số không ?

 

Thông tư nêu rõ từ ngày 6/12/2015 đến 30/06/2016 , để có thể đăng ký biển số chính chủ cho xe , ngoài những giấy tờ cơ bản như : Bản photocopy Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức) và Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe còn cần một bản khai đăng ký xe,Khi đi làm thủ tục người dân không hề phải đóng bất cứ một khoản chi phí nào cả .

Nhưng cho tới sau ngày 30/06 nếu khi muốn đăng ký chính chủ và cấp biển , chủ xe sẽ phải thực hiện đầy đủ những thủ tịc và hồ sơ như đăng ký xe máy theo quy định và phải nộp lệ phí các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xe như: Chứng từ nguồn gốc của xe, Giấy tờ của chủ xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe…

 

Hiện tại vẫn chưa có quy định nào bắt buộc xe đạp điện phải đăng ký biển số chính chủ. Tuy nhiên việc phân biệt xe đạp điện và xe máy điện cũng khá khó khăn khiến người dân hoang mang nên vẫn có rất nhiều người mang xe đạp điện đi đăng ký.

Để có thể phân biệt được xe đạp điện và xe máy điện , ta có thể căn cứ vào những đặc điểm sau :

Xe đạp điện:

-Có bàn đạp

-Có hộp xích

-Thiết kế không lớn hơn 25km/h

-Công suất động cơ là 250W

Xe máy điện :

-Vận tốc lớn nhất là 50km/h, công suất điện lớn hơn 4kW

Mô tô điện:

-Là xe điện hai bánh có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50km/h; hoặc công suất động cơ điện lớn hơn 4kW.

Với những căn cứ và đặc điểm trên , các em học sinh có thể dễ dàng phân biệt được loại xe mình đang sử dụng qua để đi đăng ký chính chủ để không còn mối lo lắng nào nữa.

Leave a Reply