Yếu tố quyết định cho 1 giải đua – Điểm rơi phong độ

Lang thang trên NET nhặt được 1 số kiến thức lẻ tẻ viết nên bài nầy, sai sót thế nào mong các cao thủ cho thêm ý kiến ạ.

Trong thể thao, có 1 qui luật hết sức tự nhiên là không có vận động viên nào có thể đạt 100% phong độ trong mọi lúc. Chỉ có 1 số it cua rơ môn xe đạp đua có thể duy trì được phong độ đỉnh cao trong vài tuần rồi cũng phải xụi lơ cả về thể xác lẫn tinh thần…

Vì vậy nếu bạn quan tâm đến 1 sự kiện (như giải đua Đà Nẵng mở rộng chẵng hạn) sẽ diễn ra vào tháng tới thì cũng nên có 1 thời gian biểu thật linh hoạt. Hãy khôn khéo lên kế hoạch cho ngày đua trọng đại đó. Hãy nhớ là với 1 tay đua nghiệp dư thì đỉnh cao phong độ sẽ chỉ kéo dài được trong khoãng mươi ngày.

Theo nguyenmai70 sưu tầm được thì bạn nên chia đều quãng thời gian còn lại trước giải đua ra làm 4 giai đoạn:

1. Giai đoạn thong thả: Hãy chỉ nên đạp chậm thôi và kéo dài mỗi buổi tập ra để rèn luyện sức bền. Bạn đang bắt đầu bồi dưỡng các thành tố cơ bản cho môn đua xe: sức bền, lực và tốc độ.

2. Giai đoạn tăng cường: Bạn sẽ tập theo các bài tập quãng để nâng cao lực. Chẵng hạn bạn có thể cố gắng đạp thật nhanh trong khoãng 3 phút cho đến khi cảm thẩy hơi thở trở nên khó nhọc thì đạp nhẹ thư giản trong khoảng 3 phút,. Trong 1 buổi tập chỉ nên có 5 lần và mỗi tuần chỉ nên có 2 buổi như vậy thôi.

3 Giai đoạn đỉnh cao: Đây là lúc bạn đang ở 100% của trạng thái sẵn sàng, hãy dành nó cho các buổi tập công và lực, gồm khoãng 20 đến 30 lần nổ lực cực đại (như lúc về đích của “gã tên lửa” Mark Cavendish!) từ 15 đến 30 giây và có thể kéo dài thêm cho đến khi tổng thời lượng trong 1 buổi tập là 6 phút hoặc hơn… Bài tập nầy giúp bạn có đủ công và lực cần thiết để chống trả các đợt tấn công bất chợt và tấn công đối thủ cũng… bất chợt! Và bắt đầu giảm tải tập luyện để bước vào giai đoạn 4.

4. Giai đoạn phục hồi: Đây lại là giai đoạn quan trong nhất, nếu không phục hồi đúng mực thì không biết đỉnh cao phong độ của bạn sẽ trôi về đâu… Bạn vẫn sẽ tập đạp xe từ nhẹ đến trung bình với thời gian và sức lực cao lắm nên chỉ bằng 60% các buổi tập bình thường. Điều này sẽ giữ cho các hệ thống trong cơ thể bạn ở trạng thái linh lợi và sẵn sàng cho 1 cuộc quyết đấu…

Còn 1 vấn đề cực quan trọng nữa, đó là stress. Hoặc là bạn thiếu ngủ vì luyện tập quá nhiều, hoặc là bạn mất ngủ vì lo là mình luyện tập chưa đủ đều có thể gây ra stress. Không như 1 cua rơ chuyên nghiệp, anh ta chỉ biết tập luyện, ăn, ngủ và… hết, bạn còn phải đối phó với cuộc sống đời thường trăm thứ hầm bà lằng gây ra stress, như là căng thẳng với xếp, rầy rà với vợ, cả xấp hóa đơn thanh toán hàng tháng, rồi còn phải đưa đón con cái, sửa cái van nước bị xì v.v… Hãy gạt bỏ các thứ sang 1 bên, thanh thản, phấn khởi và ung dung bước vào tập luyện và thi đấu, rất nhiều khả năng chiến thắng sẽ đến với bạn!

Hãy nhớ rằng phong độ là tức thời, đẳng cấp mới là mãi mãi. Phần thưởng cao nhất của 1 giải đấu không dành cho tất cả mọi người, hãy thi đấu với tinh thần cao thượng và chiến thắng chính mình, đó mới là phần thưởng cao quí mà ai cũng có thể đoạt được…

Leave a Reply